Modern technology gives us many things.

Cách chăm sóc chó con mới sinh

0

Khi hỏi kinh nghiệm đỡ đẻ cho chó tại nhà, mọi người đều nghĩ tới việc cắt dây rốn, lau nhớt trên người cho chó con. Rất ít người lưu ý đến việc làm cách nào để có thể lấy hết nhớt trong miệng cũng như massage để kích thích hô hấp cho chó con.

.

Khi vừa ra khỏi bụng mẹ, người chủ nuôi cần lau bớt nhớt trên người chó con và trong miệng chó con bằng gòn sạch để dễ dàng cho các thao tác sau đó và tránh làm rơi chó con vì trơn trợt.

.

Kẹp dây rốn, cách xa cuốn rốn khoảng 3cm.

.

Cột chỉ ngay dưới kẹp rốn, tránh không để mối cột sát thành bụng. Cắt phần chỉ và rốn thừa. Không cắt sát rốn và chỉ vì dễ tuột mối chỉ. Không để rốn và chỉ quá dài dễ gây nhiễm trùng và quấn vào chân chó con. Nhỏ povidine vào đầu rốn

.

2 tay ôm trọn cả thân người và đầu chó con. Ngón tay mở miệng chó con. Sau đó đưa tay lên cao rồi hạ xuống dứt khoát để tống nhớt ra

.

Lưu ý toàn bộ Cơ thể chó con cùng di chuyển theo cánh tay. Không để đầu hoặc thân sau di chuyển tự do khi thực hiện thao tác.

.

Lau bớt nhớt trong miệng và mũi.

.

Lau thân người và đồng thời massage nhẹ phần 2 bên lưng. Thực hiện massage dọc từ đầu đến mông.

.

Nếu chó con kêu lên tức là đã hết nhớt trong miệng và mũi. Nếu chưa kêu, thực hiện lại thao tác tổng nhớt và massage.

.

Bật đèn bàn hoặc đèn hồng ngoại để sưởi ấm. Luôn kiểm tra nhiệt độ ổ chó khi sưởi đèn. Duy trì 38 – 39 độ. Nếu không có nhiệt kế thì kiểm tra bằng mặt trong cánh tay. Không đeo găng khi kiểm tra nhiệt độ ổ chó. Nhiều chủ nuôi đeo găng khi đỡ đẻ, khi kiểm tra thấy ấm nhưng thực chất đã để đèn quá nóng nên gây bỏng chó con. Chó con nằm thoải mái dàn khắp nơi trong ổ, tức nhiệt độ thích hợp. Chó con nằm chồng lên nhau tức đang bị lạnh.

.

Nếu chó mẹ sinh mổ, cho bú ngay sau khi ra phòng mổ. Không cần chờ chó mẹ tỉnh.

.

Nếu cho mẹ sinh thường, cho bú ngay sau khi cắt cột rốn và chó con kêu la.

.

Chó ngủ tức bú no.

.

Xem thêm bài sữa mẹ.

.

Dụng cụ tiệt trùng.

.

Chỉ cột cần lau qua bằng povidine.

.

Kiểm tra xem gòn có còn trong miệng chó con không.

.

Cần tư vấn cách xử lý khi đỡ đẻ chó tại nhà hãy gọi ngay cho Dr Amy. Chúng tôi vẫn thường nhận được các cuộc gọi nữa đêm về sáng để hướng dẫn xử lý cho chủ khi những người bạn 4 chân chuyển dạ nên bạn không cần ngại.

.

Chúng tôi hoan nghênh những người chủ chủ động hỏi trước kinh nghiệm xử lý đỡ đẻ nên sẽ hướng dẫn chi tiết và giải đáp thắc mắc.

.

Phòng khám có máy siêu âm để theo dõi thai kì, dự báo ngày sinh.

.

Phòng khám có thực hiện test bệnh trước khi tiêm phòng cho chó con.

Leave A Reply

Your email address will not be published.